Các loại dao cho các đầu bếp chuyên nghiệp

 
06/10/2018
Các loại dao cho các đầu bếp chuyên nghiệp

Đối với đầu bếp chuyên nghiệp, dao như “người đồng nghiệp” gắn bó mỗi ngày trên hành trình chinh phục các món ăn. Con dao chính là công cụ đắc lực góp phần tạo nên sự thành công của món ăn.

Giới đầu bếp cho rằng, một con dao chất lượng phải là một  con dao sắc. Và mỗi loại dao thì không chỉ khác nhau về hình dạng, kích thước mà còn mà mục đích sử dụng, loại thực phẩm.

Mặc dù cùng dùng dao để chế biến, nhưng các đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng lại khác hẳn với một người nội trợ. Trong khi một người nội trợ dùng từ 1 đến 2 loại dao để sử dụng thì các đầu bếp lại sử dụng đến 7 loại dao. Và mỗi loại dao thì không chỉ khác nhau về hình dạng, kích thước mà còn mà mục đích sử dụng, loại thực phẩm.

  • Dao đầu bếp (chef’s knife)

Đây được xem là quân bài chủ lực trong tất cả dụng cụ đầu bếp. Đối với đầu bếp, dao đầu bếp mang một ý nghĩa rất là đặc biệt. Dao đầu bếp thường có độ dài khoảng từ 15 – 30 cm.

vieclamdaubep.net - dao_dau_bep

Dao đầu bếp thường có độ dài khoảng từ 15 – 30 cm.

Loại dao này khá đa năng khi có thể dùng cho việc cắt, băm, băm thịt và cả chặt xương. Vì thế, hầu hết các đầu bếp sử dụng chúng thường xuyên trong các công việc hằng ngày. Khi lựa chọn loại dao này, họ luôn thử rất kỹ để khi cầm cảm thấy sự thoải mái và trọng lượng vừa phải nhất.

  • Dao tỉa (paring knife)

Dao tỉa là loại dao nhỏ thường có độ dài tiêu chuẩn từ 6 – 10 cm. Chúng thường được các đầu bếp sử dụng khi cần sự tỉ mỉ và nhanh gọn, dứt khoát. Đó là khi thực hiện công đoạn tỉa rau củ quả hoặc dùng để xắt, nghiền, cắt rau củ quả dễ dàng hơn.

vieclamdaubep.net - dao_tia

Dao tỉa là loại dao nhỏ thường có độ dài tiêu chuẩn từ 6 – 10 cm.

Khi dùng dao tỉa, người cầm cần tránh sử dụng quá nhiều lực và phải thật nhịp nhàng. Nếu không, khi thực hiện các động tác nhanh sẽ rất dễ bị đứt tay.

  • Dao đa năng (utility knife)

Dao đa năng thường có độ dài tiêu chuẩn từ 10 – 18 cm nên chúng nhỏ hơn dao đầu bếp nhưng lại lớn hơn dao tỉa. Vì vậy, dao đa năng là loại dao có tính linh hoạt khá cao.

vieclamdaubep.net - dao_da_nang

Dao đa năng thường có độ dài tiêu chuẩn từ 10 – 18 cm.

Dao đa năng thường được dùng để cắt, thái các loại thực phẩm có kích cỡ vừa và không quá cứng như rau củ quả, hoặc thậm chí là cả những lát sandwich…

  • Dao bánh mì (bread knife)

Mỗi con dao thường có độ dài từ 15 – 26 cm. Đây là loại dao thường có ở các nhà hàng Âu và đặc biệt là các đầu bếp bánh.

vieclamdaubep.net - dao_banh_mi

Dao bánh mì thường có độ dài từ 15 – 26 cm.

Lưỡi của dao bánh mì thường có răng cưa để có thể cắt được lớp vỏ bánh mì mà không làm cho chúng vị vỡ, nát. Tuy nhiên, chúng chính vì thế, khi lưỡi dao bị mòn thì rất khó để mài lại mà phải mua dao mới để thay thế.

  • Dao khắc (carving knife)

Với độ dài tiêu chuẩn thường từ 20 – 38 cm, thường có chóp nhọn hoặc mũi tròn và lưỡi dao dài. Loại dao này được thiết kế để lọc phần thịt ra khỏi xương hay cắt mỏng những miếng thịt đã được nấu chín. Đôi khi, những con dao này có một cạnh rãnh trên lưỡi để giữ thịt bám vào lưỡi dao.

vieclamdaubep.net - dao_khac

Dao khắc độ dài tiêu chuẩn thường từ 20 – 38 cm.

Dao khắc là loại dao lớn với lưỡi dao dài. Tuy nhiên, dao có thể cắt gọn các loại thịt gia cầm, thịt heo và thịt nướng. Đây là loại dao phải có trong các dịp lễ cuối năm.

  • Dao lọc xương (boning knife)

Hay còn được gọi là dao phi-lê, với độ dài thường khoảng từ 12 – 17 cm. Dao phi-lê thường được dùng để lọc xương cá hay tách phần thịt, gia cầm ra mà phần thịt không bị vỡ nát.

vieclamdaubep.net - dao_loc_xuong

Dao lọc xương có độ dài khoảng từ 12 – 17 cm.

Loại dao này khá đặc biệt với hình dạng giống như đầu cá mập lưỡi dao cong lên, thanh mảnh, sắc bén. Có 2 loại dao lọc xương – 1 loại lọc xương cá và 1 loại cứng hơn để lọc thịt.

  • Dao chặt hay dao phay (chopping knife)

Bạn sẽ bắt gặp các đầu bếp Á (món Việt, Trung) sử dụng loại dao này. Lưỡi của loại dao này rất dày và nặng, phần sống dao hơi cong lên một chút. Nó thường được dùng để chặt, cắt hoặc băm thịt.

vieclamdaubep.net - dao_phay

Dao chặt được các đầu bếp Á sử dụng nhiều.

Tuy nhiên, dao phay được khuyến cáo không nên sử dụng để chặt cắt loại xương quá lớn vì dễ gây ra tại nạn.

  • Thanh mài dao (Honing steel)

Dù không phải là dao nhưng thanh mài dao được xem là một trong những công cụ quan trong nhất trong bộ sưu tập dao của một đầu bếp. Thanh mài dao thường được làm từ thép và thép không gỉ dùng để mài, làm sắc dao.

vieclamdaubep.net - thanh_mai_dao

Thanh mài dao là công cụ làm bếp không thể thiếu của các đầu bếp.

Mài bén dao không chỉ quan trọng trong việc chế biến thức ăn mà còn ngăn ngừa những tại nạn không mong muốn xảy ra trong nhà bếp.

Ngoài các loại dao kể trên thì còn khá nhiều loại dao khác như: dao làm sushi, dao bào, dao chuối… tùy theo mục đích, nhu cầu và đôi khi là thói quen mà mỗi người sẽ chuẩn bị bộ dao phù hợp nhất với mình.

  • Các loại chất liệu thường dùng để làm dao

vieclamdaubep.net - cac_loai_dao

Dao được làm từ nhiều chất liệu.

 

Dao thép rèn

Loại dao này được làm bằng kỹ thuật rèn từ một khối thép nên vì thế lưỡi và chuôi dao sẽ liền một mảnh. Điều này giúp loại bỏ được tai nạn lưỡi dao sứt ra khỏi cán. Nhưng bù lại, khi cầm thì không tạo được cảm giác chắn chắn và đôi khi chúng có trọng lượng tương đối nặng.

Dao thép cắt

Đây là loại dao được cắt ra từ một miếng thép không rỉ. Tuy không mạnh mẽ, chắc chắn như dao thép rèn nhưng chất lượng cũng rất tốt. Ngoài ra, giá thành rẻ là một trong các yếu tố mà loại dao này được ưa chuộng.

Dao thép cacbon

Được làm từ thép cacbon không rỉ nên lưỡi của loại dao này sắc và mịn. Một ưu điểm là loại dao này không cần phải mài thường xuyên mà chúng vẫn giữ được độ sắc bén. Có lẽ giá thành cao là điểm trừ duy nhất nhưng với chất lượng như vậy thì cũng rất xứng đáng phải không nào?

Dao inox

Là loại dao thông dụng có mặt hầu hết trong bất kỳ gian bếp nào. Do làm chất liệu inox nên chúng cũng khá sắc và có độ bóng tốt mà giá cả lại phải chăng, Nhược điểm của loại dao này là cũng dễ bị mòn, cần được mài thường xuyên.

Tổng hợp.

 
Những đầu bếp Việt nổi danh thế giới
29/10/2018
Việt Nam có nhiều đầu bếp  không chỉ đặc biệt có tài, mà họ còn có chung niềm đam mê cháy bỏng với...
Các loại thảo mộc và gia vị trong món Âu – Phần 1
16/10/2018
Không quá đậm đà hương vị như ẩm thực châu Á, ẩm thực châu Âu tập trung chế biến món ăn để làm bật...
Các loại dao cho các đầu bếp chuyên nghiệp
06/10/2018
Đối với đầu bếp chuyên nghiệp, dao như “người đồng nghiệp” gắn bó mỗi ngày trên hành trình chinh...