Những lỗi thường gặp khi chế biến thịt gà

 
vieclamdaubep.net - thit_ga_nuong_rau_cu
27/09/2018
Những lỗi thường gặp khi chế biến thịt gà

Thịt gà là một trong những loại thịt phổ biến nhất trong bữa ăn của mọi nhà. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng ta đều đã biết chế biến chúng đúng cách. Và điều này không chỉ khiến thịt kém ngon mà còn có thể gây hậu quả đáng tiếc.

Sai lầm rửa thịt gà trước khi chế biến

Thịt sống là nguồn vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ. Các chuyên gia khuyên chúng ta không được sử dụng lại các vật dụng đựng thịt gà sống. Bạn cần phải rửa tay sau khi chạm vào chúng.

Không nên rửa gà một cách thoải mái trong bồn rửa. Các giọt nước văng tung tóe mang theo vi khuẩn đến các bề mặt và vật dụng xung quanh, quần áo… làm lây lan rộng vi khuẩn. Vi khuẩn campylobacter này có thể gây đau bụng, tiêu chảy, mệt mỏi. Thậm chí, chúng có thể gây tử vong với đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ dưới 5 tuổi và người già. 

Có nhiều chuyên gia khuyên tốt nhất không nên rửa gà. Nhưng nếu bạn cảm thấy không yên tâm thì hãy nhớ rửa gà cẩn thận. Bạn hãy chuẩn bị sẵn khăn giấy để thấm khô gà. Cần rửa tay, dụng cụ chế biến và bồn rửa thật sạch sẽ sau khi rửa gà và trước khi tiếp tục chế biến thực phẩm khác.

Rã đông từ từ

Bạn định ăn thịt gà vào buổi tối nên ngay từ chiều đã lấy gà ra, để trên kệ bếp cho rã đông dần? Bạn có biết đây là thói quen tuy đơn giản, tiện lợi nhưng cũng là cách tiện nhất để thức ăn của bạn trở nên độc hại?

Nhiệt độ phòng hầu như luôn nằm trong khoảng điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi (từ khoảng 5-60 độ C). Vi khuẩn có thể bắt đầu nhân đôi sau 20 phút. Vì vậy, việc rã đông thụ động trong nhiều tiếng đồng hồ là quá đủ thời gian để vi khuẩn salmonella (gây ngộ độc, tiêu chảy…) và các loại vi khuẩn gây hại khác phát triển.

Vậy nên, thay vì rã đông theo kiểu truyền thống, bạn nên chủ động để thịt từ ngăn đá xuống ngăn dưới tủ lạnh từ sớm. Bạn cũng có thể cho thịt vào túi kín và ngâm trong nước. Thịt sẽ rã đông tốt hơn, nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ gây hại.

Chế biến ngay sau khi lấy từ trong tủ lạnh ra

Một số người sợ để lâu sinh vi khuẩn, hoặc chỉ đơn giản là thiếu thời gian chế biến, đã vội vàng cho ngay miếng thịt còn lạnh lên bếp. Và hậu quả là thịt chín đẹp bên ngoài nhưng còn sống, chảy nước đỏ bên trong. Và có lẽ bạn đã hiểu thịt gà sống là thứ đặc biệt không nên ăn.

Loại bỏ da và xương trước khi nấu

Kể cả khi bạn không có dự định ăn da gà thì vẫn nên để nguyên da và xương khi nấu.

vieclamdaubep.net - thit_ga_giu_da

Giữ phần da và xương khi chế biến giúp thịt không bị khô

Phần da không chỉ tạo màu ngon mắt mà còn là lớp phủ bên ngoài, bảo vệ thịt khỏi lượng nhiệt thừa và giữ lại độ ẩm. Điều này giúp thịt không bị quá khô, bã.

Trong khi đó, xương sẽ hấp thụ một lượng nhiệt nhất định, tuy có thể khiến thời gian nấu bị dài ra nhưng thịt sẽ ngon hơn.

Nấu quá lửa

Việc điều chỉnh nhiệt độ khi nướng hoặc rán là một điều cực kỳ cần thiết, bất kỳ chị em nào cũng phần phải biết.

vieclamdaubep.net - thit_ga_nuong

Điều chỉnh nhiệt độ khi nướng gà rất quan trọng.

Miếng gà ngon có phần cháy xém, vàng ươm sánh quyện nước xốt bên ngoài, bên trong thịt chín đều, thấm gia vị. Để được như vậy, người chế biến phải để lửa ở mức trung bình cao, càng nấu về lâu càng hạ nhiệt độ thấp.

Thoát nhiệt

vieclamdaubep.net - thit_ga_xien_nuong

Mở nắp lò nướng, vung, lật gà quá sớm sẽ làm thịt gà không chín đều.

Việc mở nắp lò nướng hay vung sẽ làm nhiệt độ giảm xuống, không đồng đều. Đó là lý do tại sao nhiều người dù nấu đúng cách nhưng phần thịt bên trong sống mà bên ngoài thì gần cháy.

Không sử dụng nhiệt kế thịt

vieclamdaubep.net - thit_ga_nuong_dung_nhiet_ke

Sử dụng nhiệt kế để chắc chắn chắc chắn thịt gà bên trong đã chín hay chưa.

Khi chế biến một con gà quá to, phần thịt dày mà chúng ta không biết chắc chắn bên trong đã chín hay chưa. Đó là lúc chiếc nhiệt kế thịt phát huy được công năng thần kỳ của mình. Chỉ cần cắm nhiệt kế vào phần dày nhất của thịt là chúng ta sẽ biết ước lượng được thời gian thịt chín.

Thêm nước xốt quá sớm

vieclamdaubep.net - thit_ga_nuong_xot

Thêm quá nhiều xốt hoặc cho vào quá sớm có thể làm phần đường bị cháy nhanh chóng.

Nước xốt là phần quyết định để có lớp vỏ màu caramel sóng sánh hấp dẫn. Nếu thêm quá nhiều hoặc cho vào quá sớm có thể làm phần đường bị cháy nhanh chóng. Lúc đó hương vị thịt gà sẽ chẳng còn nữa.

Nấu cùng một lúc với thực phẩm khác

vieclamdaubep.net - thit_ga_nuong_rau_cu

Đừng nướng thịt gà và rau củ cùng một lúc.

Chẳng hạn như món thịt gà nướng xiên cùng với rau củ, nếu cho vào nướng cùng một lần, chắc chắn phần thịt và phần rau củ sẽ không bao giờ chín cùng một lúc. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả là một bên chín một bên sống, hoặc một bên chín một bên cháy.

Sử dụng thời gian nấu giống nhau

Cần lưu ý rằng thời gian nấu và nhiệt độ phụ thuộc vào độ dày miếng thịt. Ví dụ nếu nướng một cái ức gà thì phải lật 4 lần mới đảm bảo được mùi vị. Thành phẩm nhận được sẽ không bị dính và dễ dàng lấy ra khỏi khay nướng. Nếu nấu những phần khác như cánh, đùi, xương, da…mỗi loại sẽ có một thời gian nấu khác nhau.

Lấy nước mỡ ra quá sớm

Khi chế biến thịt gà, các đầu bếp nên chắt phần nước mỡ sau khi gà đã nấu xong hoàn toàn. Những miếng nhỏ thì đợi khoảng 5 phút, nếu là 1/2 con gà nước thì cần chờ 15-20 phút để mỡ chảy ra.

Tổng hợp.

 
Đầu bếp Dương Huy Khải có tình yêu mãnh liệt với ẩm thực Việt
Những đầu bếp Việt nổi danh thế giới
29/10/2018
Việt Nam có nhiều đầu bếp  không chỉ đặc biệt có tài, mà họ còn có chung niềm đam mê cháy bỏng với...
vieclamdaubep.net - cac-loai-thao-moc-va-gia-vi-mon-Au
Các loại thảo mộc và gia vị trong món Âu – Phần 1
16/10/2018
Không quá đậm đà hương vị như ẩm thực châu Á, ẩm thực châu Âu tập trung chế biến món ăn để làm bật...
vieclamdaubep.net - cac_loai_dao
Các loại dao cho các đầu bếp chuyên nghiệp
06/10/2018
Đối với đầu bếp chuyên nghiệp, dao như “người đồng nghiệp” gắn bó mỗi ngày trên hành trình chinh...