Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc đầu bếp

 
vieclamdaubep-daubep-3
01/07/2015
Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc đầu bếp

Sau khi đã tích lũy đủ các kĩ năng và kinh nghiệm cần thiết, giờ là lúc bạn tìm kiếm một công việc hoặc một vị trí học nghề tại nhà bếp. Phải chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị 1 bản sơ yếu lí lịch ấn tượng, 1 bức thư xin việc hoàn hảo và cuối cùng là luyện lại các kỹ năng phỏng vấn.

Hãy làm theo lời khuyên về việc tìm kiếm, đăng kí và chọn lựa công việc từ các chuyên gia của chúng tôi.

Thư xin việc và bản sơ yếu lí lịch

Thông thường nhà tuyển dụng chỉ dành 30 giây cho mỗi bức thư xin việc và sơ yếu lí lịch của ứng viên trước khi quyết định lựa chọn hay loại bỏ. Do đó, hãy chắc chắn rằng hồ sơ của bạn đề cập đầy đủ các kĩ năng, kinh nghiệm và trình độ cần thiết. Nếu không, hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay lập tức.

Thư xin việc

Thư xin việc là một phần khá quan trọng trong quá trình xin việc. Bạn cần phải chuẩn bị một bức thư gây chú ý cho nhà tuyển dụng, ngắn gọn nhưng đi thẳng vào vấn đề cần đề cập. Hãy ghi nhớ: tất cả những thông tin quan trọng và cần thiết phải được trình bày trong 1 trang, bao gồm cả địa chỉ của bạn.

Bạn cần chuẩn bị thư xin việc phù hợp với nhà tuyển dụng – người sẽ đọc thư của bạn. Trước hết, truy cập website , hoặc tìm hiểu rõ về công ty/nhà hàng/ khách sạn bạn muốn ứng tuyển. Sau đó, trong thư xin việc, hãy nêu rõ các kĩ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp như thế nào với công việc và công ty đó.

Ngoài ra, bạn cũng cần nêu bật các ưu điểm của mình. Hãy thể hiện bản thân – đừng ngần ngại! Với các vị trí quản lý, bạn cần một số kĩ năng văn phòng, thái độ khi làm việc nhóm, kinh nghiệm ở vị trí tương đương, trình độ học vấn…

Sử dụng các động từ chủ động và tính từ mạnh để nêu bật ưu điểm của bạn. Ví dụ, thay vì viết “Tôi từng có kinh nghiệm quản lý đội ngũ nhân viên nhà bếp”, hãy viết “Tôi đã tích lũy và phát triển các kỹ năng quản lý, lãnh đạo sau 3 năm làm việc tại 1 nhà hàng của khách sạn 4 sao”.

Sơ yếu lý lịch

Nếu bạn muốn hồ sơ của mình được nhà tuyển dụng chú ý, cần phải đầu tư thời gian và công sức không chỉ cho phần nội dung, mà cả phần hình thức nữa.

Khi chuẩn bị sơ yếu lý lịch, cần tránh 5 lỗi cơ bản sau:

Lỗi chính tả: Hãy đọc cẩn thận để phát hiện các lỗi trong hồ sơ. Không bao giờ là thừa khi kiểm tra hồ sơ của bạn kĩ càng, 2 lần, 3 lần, hoặc thậm chí 4, 5 lần!

Không có hồ sơ nào phù hợp với mọi nhà tuyển dụng: nếu bạn chỉ chuẩn bị 1 bản sơ yếu lí lịch duy nhất cho tất cả những nơi bạn muốn đăng kí, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ cho hồ sơ của bạn vào thùng rác. Điều nhà tuyển dụng muốn là 1 bản sơ yếu lí lịch dành riêng cho họ. Họ kì vọng bạn thể hiện rõ ràng bạn phù hợp với vị trí đó như thế nào, và tại sao họ nên chọn bạn.

Hồ sơ quá dài hoặc quá ngắn: trên thực tế, không có 1 quy tắc nhất định nào về độ dài của bản sơ yếu lý lịch. Tại sao? Đó là vì mỗi cá nhân có những kì vọng và ưu tiên riêng đối với từng bản sơ yếu. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên chuẩn bị 1 bản sơ yếu dài 5 trang. Nhìn chung, bản sơ yếu của bạn chỉ nên được giới hạn trong 2 trang. Điều đó cũng không có nghĩa là người khác viết 2 trang, bạn cũng phải làm như vậy. Ngược lại, 1 trang là lựa chọn sáng suốt hơn.

Rối mắt: 1 bản sơ yếu với 5 font chữ khác nhau sẽ khiến nhà tuyển dụng mất cảm tình. Do vậy, trước khi gửi hồ sơ, hãy nhờ vài người nhận xét giúp bạn về hình thức trình bày. Nếu như quá khó nhìn, hãy sửa lại.

Thông tin liên lạc không chính xác: đây là một điểm đáng tiếc cho cả bạn và nhà tuyển dụng. số điện thoại và địa chỉ trong hồ sơ phải hoàn toàn chính xác, vì 2 lý do. Thứ nhất, điều này giúp bạn thể hiện rằng bạn để ý tới từng chi tiết nhỏ khi chuẩn bị hồ sơ. Thứ hai, sẽ thật đáng tiếc nếu nhà tuyển dụng lựa chọn bạn, nhưng lại không thể liên lạc vì thông tin không chính xác.

vieclamdaubep-daubep-3

Đó là những điều cần tránh, vậy về những điều bạn nên làm, hãy ghi nhớ 5 điều sau:

Thông tin rõ ràng, chi tiết: nhà tuyển dụng cần biết rõ những gì bạn đã làm và đạt được. Ví dụ, bạn đã từng “Chịu trách nhiệm bố trí nhân viên trong nhà hàng”, hay “Tìm kiếm, tuyển dụng, đào tạo và giám sát hơn 20 nhân viên trong nhà hàng với doanh số bán hàng thường niên là 800 triệu”. Cả hai đều dùng để mô tả kinh nghiệm của 1 người, nhưng việc đề cập chi tiết như ví dụ thứ 2 sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng hơn.

Nêu 1 mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng: nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đọc phần mục tiêu nghề nghiệp trong hồ sơ của bạn, nhưng sẽ bỏ qua những câu mập mờ như “Tìm kiếm 1 vị trí đầy thử thách nhưng đem lại kinh nghiệm phát triển nghề nghiệp”. Hãy cho nhà tuyển dụng 1 mục tiêu rõ ràng hơn, và quan trọng nhất, 1 mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với những gì họ cần và những gì bạn có.

Ví dụ “1 công việc đầu bếp đầy thử thách cho phép tôi rèn luyện kỹ năng về ẩm thực, và có thêm kinh nghiệm về tổ chức và điều hành nhà hàng khách sạn”

Dùng động từ chỉ hành động: tránh dùng những cụm từ như “chịu trách nhiệm về”. Thay vào đó, hãy dùng các hành động cụ thể.

Nêu rõ chi tiết cách thức bạn đã hoàn thành công việc: bạn rất dễ mắc phải lỗi chỉ đơn giản liệt kê các trách nhiệm công việc trong hồ sơ, mà không chỉ rõ bạn thực hiện trách nhiệm đó như thế nào. Ví dụ như: “Làm công việc tình nguyện tại nhà bếp nấu xúp”.

Tuy nhiên, nhà tuyển dụng không quan tâm nhiều đến việc bạn phải làm, cái họ cần biết đó là bạn đã hoàn thành công việc được giao như thế nào. Họ chờ đợi những thông tin như:

  • Sử dụng máy tính xách tay để lưu lại chi phí và nhu cầu đặt thực phẩm hàng tuần, lưu dưới định dạng Microsoft Word để tham khảo khi cần.
  • Xây dụng thực đơn, và phân công 1 nhóm chuyên trách 3 bữa ăn hàng ngày cho chương trình “Bữa ăn dành cho người già và người mất khả năng tự chăm sóc”. Cung cấp phần ăn đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày cho 500 người…

Mẹo: Bạn có thể đăng hồ sơ cơ bản giới thiệu về mình trên website vieclamdaubep.net để có cơ hội tiếp cận nhanh và hiệu quả những nhà tuyển dụng uy tín với cơ hội việc làm tốt tại đây.

Nguồn: daubepvietnam.vn

 
vieclamdaubep.net - cac-loai-thao-moc-va-gia-vi-mon-Au
Các loại thảo mộc và gia vị trong món Âu – Phần 1
16/10/2018
Không quá đậm đà hương vị như ẩm thực châu Á, ẩm thực châu Âu tập trung chế biến món ăn để làm bật...
vieclamdaubep.net - cac_loai_dao
Các loại dao cho các đầu bếp chuyên nghiệp
06/10/2018
Đối với đầu bếp chuyên nghiệp, dao như “người đồng nghiệp” gắn bó mỗi ngày trên hành trình chinh...
vieclamdaubep.net - che_bien_ca_noc
Hành trình chế biến cá nóc – loài cá độc nhất thế giới
03/10/2018
Cá nóc hay còn được người Nhật gọi là Fugu. Chúng là một trong hai loài động vật xương sống độc nhất...